Home มุมมองชีวิต เรื่องสั้นสอนใจ แล้วคุณจะไม่โกรธใครอีกเลย

เรื่องสั้นสอนใจ แล้วคุณจะไม่โกรธใครอีกเลย

เรื่องสั้นสอนใจ เราจะไม่โกรธใครอีกเลย

มีหลวงพ่อรูปหนึ่งได้ปลูกกล้วยไม้ไว้ในกระถางใบเล็กๆ ท่านได้ปลูกด้วยความทะนุถนอม จนกล้วยไม้ก็เริ่มเติบโต ไม่นานนักก็ออกด อ กมาให้ชื่นชมความสวยงาม ด อ ก กล้วยไม้ช่างงดงามมากยิ่งนัก มีอยู่ครั้งหนึ่ง หลวงพ่อจะต้องออกไปทำธุระต่างจังหวัดหลายวัน จึงได้ฝากไว้ให้กับเณรดูแล เณรก็ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ยิ่งผ่านไปนานวัน กล้วยไม้ก็ยิ่งออกด อ กงดงามมากขึ้นเรื่อยๆ

อยู่มาวันหนึ่งเณรได้ออกไปทำธุระ ก่อนที่จะออกไป ได้นำกระถางต้นไม้ไปวางตากแดดไว้ริมหน้าต่างเพื่อรับแดด หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดพายุอย่างไม่ทันคาดคิด ทำให้พัดกระถางตกมาที่พื้นแตกกระจาย กล้วยไม้ก็ หั ก  เมื่อเณรกลับมาก็ตกใจและเสียใจเป็นอย่างมาก เกรงว่าจะถูกหลวงพ่อตำหนิอีกด้วย ผ่านไปไม่กี่วันหลวงพ่อก็กลับมา

เณรก็ได้เล่าตามความจริง เตรียมตัวเตรียมใจที่จะถูกหลวงพ่อดุ แต่หลวงพ่อกลับไม่ได้ว่าอะไรเลยสักนิด ทำให้เณรเป็นกังวลใจเป็นอย่างมาก และ ไม่คิดว่าหลวงพ่อจะไม่โกรธเขา เพราะ หลวงพ่อรักกล้วยไม้กระถางนี้มากๆ

หลวงพ่อได้แต่ยิ้ม และได้กล่าวว่า ข้าปลูกกล้วยไม้ไว้ชื่นชม ไม่ได้ปลูกไว้เพื่อเอาไว้โกรธใครนะ คำง่ายๆ สั้นๆ แต่ลึกซึ้งและกินใจเป็นอย่างมาก เป็นสัจธรรมสอนเณรให้รู้จักคำว่าปล่อยวางได้เป็นอย่างดี คนเราทำงาน ผิดพลาดอะไรนิดหน่อย บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องโกรธกันก็ได้ บางครั้ง ชีวิตคู่ผิดพลาดกันได้ บางเรื่องหากไม่ใช่เรื่องใหญ่ ยอมได้ก็ยอม ไม่ต้องไปโกรธกัน สิ่งใดที่ทำไปแล้ว แล้วเอากลับคืนมาไม่ได้ ก็ไม่ต้องไปคิดโทษใครหรือว่าเสียใจ ตอนมีจะต้องใส่ใจให้มาก ตอนเสียไปให้ปลงใจ

อย่าได้ติดค้างใครก็พอแล้ว ถ้าคุณคิดแค้น ชีวิตของคุณก็จะเต็มไปด้วยความแค้น ถ้าคุณคิดนึกขอบคุณ ที่ใดๆ ก็ตามจะเต็มไปด้วยคำว่าขอบคุณ ถ้าคุณกล้าที่จะเติบใหญ่ในวันนี้ ในวันข้างหน้าคุณจะต้องเติบโตอย่างแน่นอน

โลกนี้ไม่ใช่ของคุณ อย่าทำอะไรตามใจตัวเองมากเกินไป เพราะ โลกมันกว้างคนรอบข้างจึงสำคัญ ใส่ใจผู้คนให้มากกว่าสิ่งของ

ขอบคุณบทความดีๆจาก : bitcoretech

Load More Related Articles
Load More By yimlamun
Load More In มุมมองชีวิต
Comments are closed.

Check Also

15 วาจามหาเสน่ห์ เขาพูดแบบนี้

วาจามหาเสน่ห์ พูดแบบนี้ 1.อย่าใช้คำพูดขวานผ่า ซ า ก  ทำ … …