Home ความรัก “รักแท้” ต่อให้เบื่อยังไง ก็ยังอยากจะอยู่ด้วยกัน

“รักแท้” ต่อให้เบื่อยังไง ก็ยังอยากจะอยู่ด้วยกัน

“รักแท้” ต่อให้เบื่อยังไง ก็ยังอยากจะอยู่ด้วยกัน

วางให้ลง ปลงให้ได้

หากไม่ใช่วาสนา หากไม่ใช่ความสุข ก็ปล่อยมือจากสิ่งที่ยึดไว้เถอะ  หากวางไม่ลงปลงไม่ได้ ก็ต้องชอกช้ำเช่นนี้อยู่เรื่อยไปไม่มีทางจบสิ้น

บางครั้ง โลกใบนี้ก็แคบเหลือเกิน คนที่ไม่อย ากเจอะเจอ ก็ดันมาเจอทั้งๆ ที่ไปเที่ยวที่นั่นเป็นครั้งแรก

บางครั้ง โลกใบนี้ก็กว้างเสียเหลือเกิน คนที่อย ากจะเจอ แม้จะนั่งเฝ้าอยู่หน้าปากซอย ก็ยังไม่มีวันเจอ

รักแท้ ไม่ใช่เบื่อแล้วก็หย่าร้าง ทะเลาะกันแล้วก็แยกทาง

แต่รักแท้ ต่อให้เบื่อยังไงก็ยังอย ากจะอยู่ด้วยกัน ต่อให้ทะเลาะกันยังไง ก็พย าย ามหาทางปรับความเข้าใจ

เพื่อนกิน จะบอกตอนคุณเมาว่า ไม่หมดขวด ไม่ถือว่าเป็นเพื่อนแท้

เพื่อนแท้ จะบอกตอนคุณเมาว่า พอได้แล้ว ม-ึงจะกินเผื่อหมาหรือยังไง?

ย ามสุข เพื่อนกินจะชักชวนคุณไปกิน ดื่ม เที่ยว

ย ามทุกข์ เพื่อนแท้จะแวะเวียนมาถามไถ่จนถึงบ้าน

บุพเพ เปรียบเสมือนน้ำแข็ง

ต่อให้กอดไว้แนบอก เมื่อหมดวาสนาต่อกัน มันก็เหมือนน้ำแข็งในมือ ละลายจนไม่เหลืออะไรให้จับยึด ละลายก็คือละลาย หมดวาสนาก็คือหมดวาสนา มันจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ อย่ามัวแต่อาลัยโหยหาน้ำแข็งก้อนนั้นจนลืมว่ายังมีน้ำแข็งอีกหลายก้อนที่รอคุณอยู่ข้างหน้า

เรื่องบางเรื่อง ต่อให้คุณอย ากให้เกิดหรือไม่อย ากให้เกิด มันก็ต้องเกิด คนบางคน ต่อให้คุณชอบหรือไม่ชอบ มันก็ต้องเจอในสักวันหนึ่ง ฝึกยอมรับ ฝึกน้อมรับ ฝึกปล่อยฝึกวาง

ฝึกปล่อยวาง ด้วย 10 คำสอนหลวงพ่อชา สุภทฺโท

หลวงพ่อชา สุภัทโท พระโพธิญาณเถร เป็นพระวิปัสสนาจารย์ ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมายทั้งชาวไทยและต่างชาติ นั่นเป็นเพราะคำสอนของท่านตรงใจคนและท่านยังนำธรรมอันลึกซึ้งมาเปรียบเปรยให้เข้าใจได้ง่าย โดยเฉพาะเรื่องการปล่อยวางทุกข์และสุข เราจึงคัดเลือก คำสอนหลวงพ่อชา ที่สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้มา 10 ข้อเพื่อให้คุณผู้อ่านได้น้อมนำมาปฏิบัติ

1.เมื่อเราทำบุญ แต่ยังไม่ละบาป ก็เหมือนกับเราเอากะละมังไปคว่ำไว้กลางแจ้งฝนตกลงมาถูก้นกะละมังเหมือนกัน แต่มันถูกข้างนอก ไม่ถูกข้างใน น้ำก็ไม่มีโอกาสที่จะเต็มกะละมังได้

2.โยม ไม้อันที่อาตมาถืออยู่นี่นะ มันสั้น หรือว่ามันย าว โยม ไม้อันนี้ธรรมชาติแท้ๆ ของมันมีแค่นี้ เท่านี้มันไม่สั้น และก็ไม่ย าว โยม ความต้องการที่จะให้ไม้นี้มันสั้นเข้า หรือย าวออก นั่นแหละ ทุกข์ ทุกสิ่งทุกอย่างถ้าเรายอมตามธรรมชาติที่มันเป็นอยู่ ยอมที่ไหน ทุกข์ก็ไม่เกิดที่นั่น

3.สุขและทุกข์นี้ก็เปรียบเสมือนงูตัวหนึ่ง ทางหัวมันเป็นทุกข์ ทางหางมันเป็นสุข เพราะถ้าลูบทางหัวมันมีพิ ษ ทางปากมันมีพิ ษไปใกล้ทางหัวมัน มันก็กัดเอา ไปจับหางมันก็ดูเหมือนเป็นสุข แต่ถ้าจับไม่วาง มันก็หันกลับมากัดได้เหมือนกัน เพราะทั้งหัวงูและหางงู มันก็อยู่ในงูตัวเดียวกันคือ ตัณหา ความลุ่มหลงนั่นเอง

4.หน้าที่ของเรานั้น ทำเหตุให้ดีที่สุดเท่านั้น ส่วนผลที่จะได้รับเป็นเรื่องของเขา ถ้าเราดำเนินชีวิตโดยมีการปล่อยวางเช่นนี้แล้ว ทุกข์ก็ไม่รุมล้อมเรา

5.ถ้าไฟมันไหม้ ก็อย่าให้มันไหม้หัวใจเรา ถ้าน้ำมันท่วม ก็อย่าให้มันท่วมหัวใจเรา ให้มันท่วมแต่บ้าน ให้มันไหม้แต่บ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่นอกกายของเรา ส่วนจิตใจของเรานั้น ให้มันปล่อยวาง

5 ข้อสำคัญของการใช้ชีวิตที่คน ไม่อย ากเป็นทุกข์

ควรทำความเข้าใจ หลีกเลี่ยงการ ไม่อย ากเป็นทุกข์ ด้วยการปรับเปลี่ยนความคิดที่มีอยู่เสียใหม่ และจงทำความเข้าใจในความเป็นไปของชีวิต ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นมาได้มากกว่าเดิม

1. ปล่อยวางอดีตและอย่านำมันมาทำร้ ายปัจจุบัน เพราะเรื่องราวต่างๆ ที่ได้ผ่านพ้นไปแล้ว คือสิ่งที่ไม่สามารถเดินย้อนกลับไปแก้ไขอะไรให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ใหม่ การทำใจยอมรับมันและเดินหน้าต่อไปอย่างไม่มีวันย้อมแพ้ จึงถือเป็นเรื่องที่สมควรทำให้ได้มากกว่าการมานั่งโทษตัวเองซ้ำไปซ้ำมาอยู่อย่างนั้น

2. อย่าแคร์ว่าใครจะคิดอย่างไรกับคุณ คนส่วนใหญ่ที่ใช้ชีวิตอย่างไม่ค่อยจะมีความสุขเหมือนอย่างคนอื่นเขา ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากนิสัยส่วนตัวที่มักชอบเก็บนำคำพูด และการกระทำต่างๆ จากคนรอบข้างมาคิดมาก จนสุดท้ายแล้วก็ก่อให้เกิดความรู้สึกแย่ทั้งต่อตัวเองและต่อคนรอบข้างอย่างช่วยไม่ได้

3. ให้เวลาเป็นตัวช่วยเยียวย าทุกอย่าง จงไม่ลืมที่จะบอกกับตัวเองอยู่เสมอว่า อย่าเพิ่งรีบร้อนให้อะไรเป็นไปตามดั่งใจหวัง ควรปล่อยให้เวลาได้ทำหน้าที่ของมันเองเสียก่อน เพราะเผลอๆ หากรีบร้อนกับบางสิ่งบางอย่างมากจนเกินไปนัก อาจทำให้พลาดพลั้งกับอะไรดีๆ ที่รออยู่ก็เป็นได้

4. อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับใครและอย่าตัดสินใครด้วย ลักษณะนิสัยที่ชอบลดคุณค่าในตัวเองด้วยการนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น หรือตัดสินคนอื่น เพียงเพราะการกระทำบางอย่าง ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ช่วยทำให้ตัวเองกลายเป็นคนที่ดีขึ้นมาแล้ว ยังถือเป็นการบั่นทอนคุณค่าที่มีอยู่ในตัวเองให้ลดลงไปอีกด้วย เพราะฉะนั้น เราไม่จำเป็นที่จะต้องนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร เพราะเราก็คือเราที่ไม่มีใครเหมือน และไม่อาจเป็นเหมือนใครได้

5. หยุดความคิดมาก เพราะมันไม่ได้ช่วยทำให้คุณพบกับคำตอบ บ่อยครั้งที่ความคิดมากไม่เคยส่งผลดีต่อใครทั้งนั้น เพราะนอกจากมันจะทำให้ตัวคุณเองจมและหมกมุ่นอยู่กับความคิดแย่ๆ เหล่านั้นแล้ว ยังส่งผลให้เกิดอาการมืดแปดด้าน มองไปทางไหนก็ไม่พบกับทางออก จนอาจทำให้คนบางคนถึงกับไม่อย ากที่จะมีชีวิตอยู่อีกต่อไป

เมื่อใดที่เราเห็นธรรมะ นั่นก็เป็นสัมมาปฏิปทาแล้ว กิเลสก็สักแต่ว่ากิเลส ใจก็สักแต่ว่าใจ เมื่อใดที่เราทิ้งได้ ปล่อยวางได้แยกได้ เมื่อนั้นมันก็เป็นเพียงสิ่งสักว่า เป็นเพียงอย่างนี้อย่างนั้นสำหรับเราเท่านั้นเอง เมื่อเราเห็นถูกแล้ว ก็จะมีแต่ความปลอดโปร่ง ความเป็นอิสระตลอดเวลา

ขอบคุณแหล่งที่มา นุสนธิ์บุคส์

Load More Related Articles
Load More By ผู้เขียน
Load More In ความรัก
Comments are closed.

Check Also

คนที่เป็นเมียน้อย ต้องแย่แค่ไหนถึงจะทำได้

คนที่เป็นเมียน้อย ต้องแย่แค่ไหนถึงจะทำได้ กรณี กินน้ำใต … …