Home มุมมองชีวิต สิทธิของเมียที่ควรรู้ จะได้ไม่ต้องไปเสียรู้ให้ใคร

สิทธิของเมียที่ควรรู้ จะได้ไม่ต้องไปเสียรู้ให้ใคร

สิทธิของเมียที่ควรรู้ จะได้ไม่ต้องไปเสียรู้ให้ใคร

สิทธิของเมีย ที่ควรรู้ จะได้ไม่ต้องไปเสียรู้ให้ใคร มนุษย์เมียทั้งหลายฟังทางนี้ ทนายเขาออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหมาย และ สิทธิของเมีย ที่ควรจะได้ ถ้าไม่อ ย า กเสียเหลี่ยมให้ผัวควรจำเอาไว้ให้ดี แต่ละข้อเด็ดๆ ทั้งนั้น เอาไปใช้ต่อรองกับผัวได้นะ

เริ่มจากคำว่า เมียหลวง เมียหลวงไม่ได้หมายถึง ผู้หญิงที่แต่งงานกับผู้ชายคนนั้นคนแรกนะจ๊ะ แต่เมียหลวง คือ เมียที่มีผู้ชายคนนั้นยอมจดทะเบียนสมรสด้วยต่างหาก

สำหรับคนที่ได้จูงมือเข้าสู่ประตูวิวาห์ด้วยกัน แต่ไม่ได้จดทะเบียน หมดสิทธิเรียกตัวเองว่า เมีย ไปได้เลย เพราะในทางกฎหมาย

เมีย ที่มาจาการจัดงานแต่ง ไม่ใช่เมียตามกฎหมาย ต้องไปจดทะเบียนสมรสเท่านั้น ฉะนั้น อย่ามโน เมียมีสิทธิได้เงินเดือนผัวครึ่งนึง เห็นประโยคนี้ บรรดาเมียๆ คงเฮลั่น ไม่ต้องลุ้นหวยให้เหนื่อย ในเมื่อเมียก็มีสิทธิได้เงินเดือนผัวตั้งครึ่งนึง เพราะว่าเงินเดือนของสามี ถือว่าเป็นสินสมรสนะรู้ยัง

สำหรับมนุษย์เมียคงยิ้มหวาน แต่มนุษย์ผัวนี้สิ คงเหงื่อตก สำหรับคู่ไหนที่ผัวให้เงินเมียไปจัดการทั้งหมดคงไม่มีปัญหา เอาเป็นว่า บ้านไหนจะจัดการยังไงก็ค่อยๆ คุย ตกลงกันเอาเองเนอะ อ่านต่อ

เมียขโมยเงินผัว ไม่ต้องรับโทษ คุณสามีไม่ต้องโวยวาย ถ้าอยู่ๆ เงินในกระเป๋าถูกภรร ย า จิ๊กไปบ่อยๆ เพราะอย่างที่บอก เงินเดือนผัวก็คือสินสมรส สินสมรสก็คือของเมีย

เมียจะมาเอาไปเมื่อไหร่ เวลาไหน เท่าไหร่ก็ได้ นั่นคือสิที่คุณเมียคิด แต่ความจริงแล้ว การที่เมียไปขโมยเงินผัวนั้น ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายอาญา เพียงแต่ไม่ต้องรับโทษถูกปรับหรือจำคุกเหมือนกับการขโมยเงินของบุคคลอื่น แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ใช่ว่าเห็นทางสะดวกบรรดาเมียพากันขโมยกันใหญ่

เพราะผัวมีสิทธิที่จะป้องกันไม่ให้เมียขโมยเงินได้ ระวังจะไม่ได้เงินแต่ได้ของแถมเป็นลูกเตะ หรือโดนตบมาเจ็บไม่รู้ด้วยนะ แบบนี้สามีก็ไม่มีความผิด ไม่ถูกปรับ และติดคุกเช่นกัน ทางที่ดีลองคุย ลองขอเงินสามีก่อนดีกว่า เมียหลวงมีสิทธิรับมรดกของผัว แต่เมียน้อยไม่มีสิทธิ คงเคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า เสียทองเท่าหัวไม่ยอมเสียผัวให้ใคร

แต่สำหรับใครที่เสียผัวให้กับเมียน้อยไปแล้ว จะให้เสียอีกคงไม่ได้ เรื่องของมรดกของสามีก็ถือเป็นสินสมรสเหมือนกัน ไม่ว่าจะอยู่ในชื่อของใครก็ตาม สินสมรสนี้ต้องแบ่งกันคนล่ะครึ่ง

นั่นเท่ากับว่าเมียน้อยหมดสิทธิในมรดกของสามีแน่นอน หากสามี ต า ย ไป มรดกจะตกสู่ทา ย า ท ซึ่งก็คือลูกและเมีย

เว้นแต่ว่ามีการแบ่งสินสมรส ดังนั้น เมียหลวงสบายใจได้เลย เมียฟ้องหย่าได้ ถ้าผัวไปร่วมเพศกับผู้อื่นเป็นอาจิณ อะไรคือ ร่วมเพศกับผู้อื่นเป็นอาจิณ คำว่า การร่วมประเวณีเป็นอาจิณ หมายถึง การมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นนอกจากคู่สมรสเป็นประจำหรือบ่อยครั้ง เช่น ผัวชอบไปเที่ยว อาบ อบ นวด บ่อยๆ บ้านไม่ค่อยกลับ ชอบมั่วไปเรื่อย เมียคนไหนนอนช้ำใจอยู่บ้านมานาน ทนไม่ได้ สามารถฟ้องหย่าได้ทันที เมียต้องใช้หนี้ ถ้าเซ็นพ ย า นตอนผัวกู้เงิน ข้อนี้ระวังไว้ดีๆ สำหรับมนุษย์เมีย

หากสามีไปทำเรื่องกู้ยืมเงินจากคนอื่นมา แล้วให้เราเซ็นเป็นพ ย า น สำหรับคนที่ครองรักกันยืด ย า วคงไม่มีปัญหา แต่คนที่ส่อแววรักๆ เลิกๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยว ร้ า ย ก็ต้องระวังไว้หน่อย เพราะหากเลิกกันไปแล้ว คุณต้องมีส่วนในการใช้หนี้สินก้อนนี้ด้วยนะ จะมาทำเนียนเวลาเจ้าหนี้มาทวงไม่ได้ เมียแยกกันอยู่กับผัว การสมรสไม่เป็นโมฆะ สามีกับภรร ย า ที่แยกกันอยู่นานๆ จะมโนกันเองไม่ได้ว่า การที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันเท่ากับการสมรสเป็นโมฆะ

เพราะในทางกฎหมายการที่จะทำให้การสมรสเป็นโมฆะได้นั้น ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้อง ต า ย หย่า หรือศาลมีคำพิพากษาให้เพิกถอน ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1501 ก่อน ถึงจะไปจดทะเบียนสมรสใหม่ได้ หากใครจดทะเบียนในระหว่างที่แยกกันอยู่

นั่นแสดงว่ากำลังจดทะเบียนซ้อนอยู่ สำหรับภรร ย า ที่อ ย า กจะหย่ากับสามี แต่อีกฝ่ายไม่ยอม ต้องใช้วิธีฟ้องหย่า ซึ่งมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ แนะนำให้ปรึกษาทนายดีกว่า เมียมีสิทธิเลี้ยงลูกฝ่ายเดียว เมียคนไหนที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับผัว แต่รู้สึกว่าฉันอ ย า กเลิกกับผัวแล้วเอาลูกมาเลี้ยงคนเดียว

จะมีสิทธิในการเลี้ยงลูกมากน้อยแค่ไหน ซึ่งตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1546 มาตรา 2547 ได้ระบุไว้ว่า เมียมีสิทธิเลี้ยงลูกฝ่ายเดียว ถ้าไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับพ่อเด็ก

ในเมื่อกฎหมายว่าแบบนี้ ฝ่ายคุณพ่อหมดสิทธิในการเรียกร้องนะ เรื่องกฎหมายผัวๆ เมียๆ ควรรู้ไว้ดีกว่า เพราะอนาคตจะเป็นยังไงก็ไม่รู้ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังที่มาต้องเสียรู้ให้อีกฝ่าย

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก : theasianparent

Load More Related Articles
Load More By yimlamun
Load More In มุมมองชีวิต
Comments are closed.

Check Also

15 วาจามหาเสน่ห์ เขาพูดแบบนี้

วาจามหาเสน่ห์ พูดแบบนี้ 1.อย่าใช้คำพูดขวานผ่า ซ า ก  ทำ … …