Home มุมมองชีวิต อยู่คนเดียวก็ได้ สบายใจดี

อยู่คนเดียวก็ได้ สบายใจดี

อยู่คนเดียวก็ได้ สบายใจดี

คนทุกคนเกิดมาเพื่อเรียนรู้ที่จะอยู่กับตัวเอง ทำความรู้จักกับตัวเอง และรักตัวเองให้มากที่สุด ถ้ามีใครสักคนเคยบอกรักเรา และวันหนึ่งเขาจากเราไป จงอย่า ตั้งคำถาม กับตัวเอง ว่าเป็นเพราะอะไร แต่จงให้คำตอบกับตัวเองอย่างง่ายๆ ว่า มันเป็นเรื่องของธรรมชาติ

ธรรมชาติที่สุดท้ายแล้ว ทุกคนจะเหลือแต่ตัวเอง ไว้พูดคุยกับตัวเอง และโอบกอดตัวเองไว้ ในวันที่เคว้งคว้างว่างเปล่า และค้นพบว่า เราอาจเป็นมนุษย์คนสุดท้ายบนผืนโลก วิธีเดียวที่จะทำให้เราไม่หนาวตา ยเพราะความเหงา นั่นก็คือ การเก็บความทรงจำ ของวันเก่าๆ มาสุมไฟ

นึกถึงรอยยิ้มที่ใครบางคนเคย มีให้ นึกถึงคำพูดที่ใครบางคนเคยบอก รัก และนึกถึงอ้อมกอดที่ใครบางคนเคย โอบรัด ความอบอุ่น เหล่านั้นจะทำให้เรารอดต าย แม้สุดท้าย ภาพทุกภาพ จะมอดไหม้ ไปกับกองไฟกองนั้นก็ตาม ทุกคนต้องเตรียมตัวเอาไว้

มาดูเหตุผล ว่าทำไมคนเราถึงต้อง หัดอยู่ตัวคนเดียวให้ได้ คงไม่มีใครที่จะสามารถยืนอยู่ข้างๆ เราได้ตลอดไป การหัดให้ตัวเอง ได้ลองอยู่ตัวคนเดียวดูบ้าง จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ว่า ใครต่างก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือ

1. ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เวลา มักพรากใครหลายๆ คนให้เดินออกไปจากชีวิต ในแบบที่เราเองก็ ไม่ทันได้ตั้งตัว กันอยู่เสมอ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในบางที ความรู้สึกเคว้งคว้าง ทั้งหลายจะก่อตัวขึ้น ภายในจิตใจ จนทำให้รับรู้ได้ถึงความอ่อนแอที่มี ดังนั้น การใช้ชีวิต คนเดียวให้เป็น คือเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ที่คนเราจะต้องหัดเรียนรู้เอาไว้ เพราะไม่ใช่ที่ว่า ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ จะสามารถคงอยู่ได้ตลอดไป ไม่เว้นแม้แต่ตัวของเราเองด้วยก็ตาม

2. เอาแน่เอานอนไม่ได้กับใจของคนอื่น

เพราะใจคนเราสามารถเปลี่ยนไป อย่าง เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ ในทุกวินาที และเราไม่มีทางที่จะรับรู้ได้เลยว่า เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งของชีวิต ใครบ้าง ที่จะยังคงอยู่เคียงข้าง กันไปตลอด การเตรียมพร้อม รับมือกับ ความเปลี่ยนแปลง หลายๆ อย่าง จึงอาจมีส่วนช่วย ให้สิ่งที่ ต้องเผชิญหน้านั้น ไม่ใช่เรื่องย ากเกินรับมือไหว

3. ไม่ต้องเป็นภาระหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร

ในแง่ของ ความเป็นจริง คือ คนเราควร หัดใช้ศักยภาพ ที่มีอยู่ในตัวเอง หรือช่วยเหลือ ตัวเองให้ได้อย่างเต็มที่เสียก่อน และเมื่อไม่ไหว หรือคิดว่าทำไม่ได้แล้ว ค่อยหันหน้า ไปพึ่งพา ความช่วยเหลือจากคนอื่น ซึ่งการกระทำเช่นนี้ จะทำให้ เรารู้สึกถึงได้ถึง คุณค่า ที่มีอยู่ในตัวเอง มากยิ่งขึ้น เพราะ การหลีกเลี่ยงเป็นตัวภาระ หรือการสร้างปัญหา ให้กับคนรอบข้าง ลดน้อยลง

4. ทำในสิ่งที่ต้องการได้อย่างเต็มที่

การได้ทำอะไรด้วยตัวเองแค่เพียงคนเดียว มักจะทำให้เรารู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระ และสามารถใช้ชีวิต ในแบบที่ต้องการได้อย่างเต็มที่ และไม่ต้องเป็นห่วง หรือเป็นกังวล ว่าใครจะรู้สึกอย่างไร ถือเป็น การสร้างความสุขง่ายๆ ให้กับตัวเอง ได้อีกในอีกหนทางหนึ่ง โดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนใครอีกด้วย

5. เข้มแข็งมากขึ้นกว่าเดิม

คนเราจะรู้สึกว่าตัวเอง สามารถมีชีวิตอยู่ได้ดี และเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ก็ต่อเมื่อได้ ก้าวผ่านอุปสรรค และปัญหาต่างๆ ไปด้วยตัวเอง แค่เพียงลำพัง บางที การอยู่ตัวคนเดียว หรือใช้ชีวิตอยู่คนเดียวได้ จึงอาจจะไม่ใช่ เรื่องที่ดูแย่มาก เสมอไป เพราะในบางครั้ง บทเรียนทั้งหลายของชีวิต ก็อาจจะได้มันมาจากประสบการณ์เหล่านี้

ขอบคุณแหล่งที่มา whatthats

Load More Related Articles
Load More By nunchar par
Load More In มุมมองชีวิต
Comments are closed.

Check Also

วิธีเลือกคนที่ควรรัก เพื่อให้แน่ใจว่าคุณเลือกไม่ผิดคน

วิธีเลือกคนที่ควรรัก เพื่อให้แน่ใจว่าคุณเลือกไม่ผิดคน เ … …